Nhập tịch liệu có phải là con đường đúng đắn với tuyển Trung Quốc?
on 10th September 2019
| 358 views

Tin thể thao cho hay, sau những thất bại liên tiếp trên đấu trường quốc tế, tuyển Trung Quốc muốn có được thành công ngay với việc dùng những cầu thủ nhập tịch. Tuy nhiên cách đó có khiến cho bóng đá Trung Quốc vượt lên, hay chỉ đơn giản là bắt kịp với Nhật Bản, Hàn Quốc?

Thực tế là đã xuất hiện cầu thủ nhập tịch trong danh sách đội tuyển Trung Quốc chuẩn bị cho trận đấu với Maldives vào ngày 10/9 tới đây, tại vòng loại World Cup 2022. Đó là tiền đạo Elkeson de Oliveira Cardoso (cao 1m80, 30 tuổi).

Bóng đá châu Á cũng từng chứng kiến đội tuyển Qatar với nhiều cầu thủ gốc nước ngoài vô địch Asian Cup 2019. Tuy nhiên, đặc điểm của bóng đá Qatar và các quốc gia khối Ả rập khác xa với bóng đá Trung Quốc hay các quốc gia thuộc khu vực phía Đông châu Á.

Nền bóng đá châu Á từng có trường hợp đội tuyển Qatar sở hữu nhiều cầu thủ nước ngoài đã giành chức vô địch Asian Cup 2019. Tuy vậy xem bóng đá trực tuyến có thể thấy tình hình bóng đá của Qatar hoặc là những quốc gia Ả rập có phần khác với bóng đá ở Trung Quốc hay các nước đông Á.

Đặc điểm của thể thao thuộc khối Ả rập nói chung, chứ không riêng gì bóng đá là VĐV chính gốc người bản xứ rất ít khi thi đấu thể thao đỉnh cao, quốc gia càng giàu trong khối các nước này thì số lượng VĐV chính gốc bản địa càng hiếm.

Vì vậy, việc các nước như Ả rập Xê út, Bahrain, Qatar hay là UAE nhập khẩu cầu thủ, trong đó có các cầu thủ bóng đá là chuyện rất bình thường. Ngược lại thì có thể là họ không đủ người thi đấu đỉnh cao.

Và cầu thủ nhập tịch của Qatar thật ra cũng được đào tạo tại chính Qatar từ nhỏ, ở học viện bóng đá Aspire danh tiếng. Tức là các cầu thủ nhập tịch của Qatar dù là gốc nước ngoài nhưng vẫn được thổi cái hồn của bóng đá Ả rập.

Theo tin bóng đá chia sẻ, họ phát triển khả năng chơi bóng giống với người bản địa vì vậy lối chơi chung của họ khi trưởng thành và khoác áo tuyển quốc gia không bị mất đi bản sắc.

Nhưng bóng đá Trung Quốc thì khác, người dân Trung Quốc khác với người dân Qatar, ở chỗ dân Trung Quốc mê bóng đá đến cháy bỏng. Giới trẻ Trung Quốc khát khao được chơi bóng và được tham gia các lò đào tạo.

Chỉ với phương pháp đào tạo, tốn nhiều thời gian không cho phép Trung Quốc thành công ngay lập tức.