Thực phẩn giúp bổ não một cách tuyệt vời
on 20th August 2018
| 1020 views

Ăn gì để bổ não là câu hỏi nhiều người muốn tìm được câu trả lời. Và ngày hôm nay, tap chi dan ong sẽ giới thiệu đến bạn các món ăn bổ nào như sau:

Dân gian có câu: “Ăn gì bổ nấy”, óc lợn là món ăn phổ biến được thừa nhận có thể bổ sung dinh dưỡng cho não người khi phải làm việc quá tải.
Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ăn “óc lợn” mà bỏ qua 9 món sau thì đúng là thiệt thòi quá lớn cho não bộ.
Rau chân vịt giàu chất sắt có liên quan mật thiết đến khả năng ghi nhớ, tập trung chú ý và chức năng trí tuệ của não
Theo học thuyết ‘dĩ tạng bổ tạng’ (lấy tạng bổ tạng) của Y học cổ truyền còn lưu lại, não lợn có vị ngọt, tính bình, có công dụng trong việc ích thận bổ não, bổ cốt tủy, được dùng để chữa các chứng tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), kiện vong ( chứng hay quên), huyễn vựng (hoa mắt chóng mặt đau đầu)… Thường dùng dưới dạng hấp cách thủy ăn đơn thuần hoặc phối hợp với kỷ tử và hoài sơn. Não lợn có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt chứa rất nhiều cholesterol cho nên những người bị rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch khi dùng cần có sự tư vấn của thầy thuốc.

an gi bo nao

Đậu phộng rất giàu lecithin và cephalin: Đây là những chất rất cần thiết cho hệ thần kinh, có thể giúp trì hoãn sự suy giảm chức năng não, ức chế sự kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa tụ huyết khối não.
Ăn đậu phộng có thể cải thiện lưu thông máu, tăng cường trí nhớ, chống lão hóa. Do đó, có thể nói, đậu phộng là “thần dược” giúp kéo dài tuổi thọ
Củ cà rốt giàu chất beta carotene và các thành phần thiên nhiên giúp bảo vệ các tế bào não khỏi những tổn thương do độc tố.

>> Bệnh phù não và thông tin cần biết về bệnh. Hiện nay người bệnh phù não trong giai đoạn điều trị có sử dụng thuốc synacthen để hỗ trợ cải thiện sức khỏe rất tốt.

Bông cải xanh

Bông cải xanh được biết đến với các hợp chất chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra, nó cũng rất giàu vitamin K. Đây là vitamin tan trong chất béo rất cần thiết cho việc hình thành sphingolipids – một loại chất béo có trong các tế bào não.

Ngoài vitamin K, bông cải xanh còn chứa một số hợp chất có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa giúp bảo vệ não.

Trứng gà

Chức năng hoạt động của não, trí nhớ tốt hay không đều có liên quan mật thiết đến hàm lượng acetylcholine trong não. Thực nghiệm đã chứng minh, sau khi chất lecithin trong lòng đỏ bị phân giải trong cơ thể, sẽ sản sinh ra rất nhiều acetylcholine. Chất này đi vào máu sẽ nhanh chóng đến được não bộ, giúp tăng cường trí nhớ. Mỗi ngày ăn 1-2 quả trứng gà có thể cung cấp đủ lượng choline cho cơ thể, rất có lợi cho việc bảo vệ não bộ và tăng cường trí nhớ.

Quả hạch

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các loại hạt có thể cải thiện các dấu hiệu sức khỏe tim và có một trái tim khỏe mạnh có liên quan đến việc có một bộ não khỏe mạnh. Nghiên cứu năm 2014 cho thấy các loại hạt có thể cải thiện khả năng nhận thức và thậm chí giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh. Ngoài ra, nghiên cứu lớn khác cho thấy những phụ nữ ăn hạt thường xuyên có trí nhớ tốt hơn so với những người không ăn hạt.

Các loại hạt không chỉ chứa chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa mà còn có cả vitamin E. Vitamin E có tác dụng bảo vệ màng tế bào khỏi tổn thương gốc tự do, giúp làm chậm sự suy giảm tinh thần.

Quả hạch
Quả hạch chứa chất béo lành mạnh và vitamin E

Cam

Cam là loại quả có hàm lượng vitamin C tương đối cao. Vitamin C là yếu tố chính trong việc ngăn ngừa suy giảm tinh thần. Ăn đủ lượng thực phẩm giàu vitamin C có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác và bệnh Alzheimer.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào não. Ngoài ra, vitamin C hỗ trợ sức khỏe não bộ khi bạn già đi.

Xem thêm: Thực phẩm giúp bạn có đôi mắt khỏe mạnh