Thực phẩm tốt cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh
on 13th August 2018
| 720 views

Bạn biết không? Đôi mắt cần vitamin A, C cũng như các axit béo omega 3, bioflavonoids, carotenoids, khoáng, axit béo và chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất cần thiết đó đều có trong các loại rau, quả từ tự nhiên. Vậy, những thực phẩm bảo vệ mắt gồm những gì?
Theo báo đàn ông cho biết cá hồi: Đây là loại thực phẩm đầu tiên để giải đáp thắc mắc bệnh về mắt nên ăn gì. Trong cá hồi có chứa rất nhiều omega-3, cực kỳ tốt cho đôi mắt của bạn. Cá hồi sẽ giúp cải thiện thị lực đồng thời ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin D trong cơ thể. Không chỉ vậy, ăn cá hồi thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và điều trị căn bệnh khô mắt nữa.
Hội chứng khô mắt thường được cải thiện bằng cách đơn giản là uống nhiều nước hơn. Mặc dù nước không thường được coi là một thực phẩm, nhưng nó là “chất dinh dưỡng” cần thiết nhất cho cơ thể con người, và hầu hết mọi người ngày nay bị mất nước mãn tính. 20% nước cơ thể bạn xuất phát từ thực phẩm bạn ăn và phần còn lại phải đến từ nước uống tinh khiết.

Cá hồi

Ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp bảo vệ võng mạc khỏi bị hư hại và ngăn ngừa suy giảm thị lực. Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, giúp ngăn ngừa bệnh khô mắt.

Các axit béo omega-3 cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Để hấp thụ tối đa lượng axit omega -3 nên ăn một tuần hai bữa cá hồi. Ngoài cá hồi, các loại cá nước lạnh khác giúp duy trì sức khoẻ mắt là cá mòi, cá trích, cá thu và cá ngừ.

Cà rốt

Cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene, tiền thân của vitamin A. Vitamin A ngăn ngừa mù đêm, giúp tăng cường sức khỏe giác mạc, bảo vệ các tế bào trong mắt và khắp cơ thể.

Cà rốt cũng chứa lutein, giúp tăng mật độ sắc tố trong võng mạc (tế bào hình bầu dục màu vàng gần trung tâm của võng mạc). Điều này giúp bảo vệ võng mạc và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Cà rốt cũng giàu chất xơ và kali.

Quả việt quất

Quả việt quất hỗ trợ sự hoạt động của mắt thông qua các chất chống oxy hóa, chống viêm, ổn định collagen, bảo vệ mạch. Ăn quả việt quất thường xuyên cải thiện tầm nhìn và tăng cường mạch máu ở phía sau mắt.

Quả việt quất cũng có chứa anthocyanins, giúp hạ thấp huyết áp và viêm cũng như ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch cung cấp oxy cho võng mạc. Ngoài quả việt quất, thường xuyên ăn quả mâm xôi, dâu tằm, dâu tây.
Chế độ ăn giàu các chất chống ôxi hóa được xem là một trong những cách hiệu quả nhất để chống lại tác động lão hóa gây ra bởi các gốc tự do, tồn tại trong tất cả mọi thứ từ thức ăn đến không khí. Chúng cũng được cơ thể sinh ra khi chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng và ở trong da và mắt khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Các thực phẩm tốt cho mắt

Các chất chống oxi hóa như vitamin C và E, beta caroten, selen và kẽm có thể giúp chống lại các tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Vitamin C được tìm thấy trong hầu hết các loại rau, quả. Trong khi hạt có vỏ cứng, khoai lang, bơ lạc và ngũ cốc bổ sung chứa nhiều vitamin E, có liên quan với giảm nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể cũng như AMD.\
Rau bina chứa vitamin A giúp bảo vệ giác mạc. Lutien trong rau bina bảo vệ mắt khỏi ánh sáng cực tím. Hợp chất Zeaxanthin trong lá rau bina có lợi cho thị giác. Thời điểm uống nước ép rau bina tốt nhất là sáng sớm, lúc ấy dạ dày trống rỗng.

Cà chua

Theo nhiều người thì những thực phẩm có màu đỏ thường là những thực phẩm rất tốt cho mắt. Quả thật đúng vậy, trong cà chua có chứa chất lycopene giúp bảo vệ võng mạc và mắt khỏi tác động có hại của ánh sáng mặt trời. Lycopene cũng giúp bảo vệ sự toàn vẹn của tế bào, ngăn ngừa ung thư.

Cà chua

Cà chua còn có rất nhiều vitamin C rất tốt cho mắt, hơn nữa vitamin C còn bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

>> Xem thêm:  Top thực phẩm chống lão hóa da từ bên trong

Bắp ngô

Nhiều nghiên cứu cho rằng ăn nhiều quả bắp thường xuyên sẽ làm thuyên giảm tình trạng đuc thủy tinh thể và giúp ngăn ngừa sự tiêu hủy các sắc tố màu vàng trong mắt vì trong bắp có chứa hai chất beta-carotenoid và folat rất tốt cho mắt.

Ngoài ra, ngô còn biết đến là loại quả có rất nhiều chất zeaxanthin và lutein, đây là hai chất có khả năng chống oxy hóa tốt, bảo vệ cho sức khỏe đôi mắt một cách toàn diện.

Thuốc Sabril 500mg 60 viên Vigabatrin Chống Động Kinh ở người lớn và trẻ em