6 lưu ý tránh chấn thương khi tập thể dục
on 17th September 2018
| 691 views

Chấn thương khiến việc tập luyện trở nên kém hiệu quả và khiến cho sức khỏe chúng ta không được tốt. Để tránh chấn thương, chúng ta cần lưu ý gì?

6 lưu ý tránh chấn thương khi tập thể dục
6 lưu ý tránh chấn thương khi tập thể dục

Khởi động thật kĩ trước khi bắt đầu tập thể dục

Chúng ta đều biết lợi ích của việc khởi động . Ngoài việc tránh và hạn chế tối đa những chấn thương thì việc khởi động còn giúp chúng ta dẻo dai hơn, tránh tình trạng căng cơ, đặc biệt làm chúng ta hưng phấn hơn để có thể bắt đầu một buổi tập hiệu quả. Vì thế hãy dành thời gian 5-10 phút để khởi động trước mỗi buổi tập, tuy ít thời gian những nó lại có hiệu quả suốt buổi tập đấy

Không tập nặng liên tục và thường xuyên

Đôi lúc việc tập nặng có thể là tốt để đẩy giới hạn của bản thân, nhưng nếu duy trì tập nặng hoặc chỉ tập trung một nhóm cơ trong một thời gian dài có thể sẽ khiến bạn gặp phải những chấn thương, bởi vì hệ cơ hay xương khớp cũng cần phải nghỉ ngơi để phục hồi. Thông thường, thời gian phục hồi cơ thể sau một ngày tập nặng là từ 24 – 48 tiếng, ví dụ hôm nay bạn tập vai thì nghỉ một hôm rồi lại tập tiếp bài tập này tới hôm kia bạn tập lại sẽ là tốt nhất. Hãy chú ý lắng nghe cơ thể, nếu bị đau nhức cơ khớp thì hãy dừng việc tập lại ngay và quay trở lại khi cơ khớp đã ở trong trạng thái tốt hơn.

Tập luyện thường xuyên

Việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cơ thể quen với cường độ vận động cũng như có thể rải các bài tập đều ra các ngày thay vì dồn quá nhiều vào một buổi tập do đã nghỉ nhiều vào những ngày trước và gây quá tải cho cơ thể.

Hãy tập thể dục đúng kỹ thuật

Việc tập đúng kỹ thuật (hay còn gọi là chuẩn form) sẽ giúp bạn phát triển nhóm cơ mình muốn hiệu quả hơn, từ đó rút ngắn thời gian tập luyện. Ngoài ra, khi tập đúng kỹ thuật thì khả năng chấn thương sẽ giảm đáng kể cũng như tính thẩm mỹ của  động tác khi thực hiện sẽ tốt hơn rất nhiều. Vì thế khi tập luyện, để bạn biết mình đã tập đúng kĩ thuật chưa là quay lại quá trình thực hiện động tác đó, tìm hiểu các video khác trên mạng và tự mình đánh giá xem đã đúng chưa. Cách này sẽ giúp bạn sửa kĩ thuật của mình lại đơn giản nhất. Còn cách tốt nhất là hãy tìm kiếm sự hướng dẫn từ người có kinh nghiệm.

Chọn những bài tập vừa sức

Những bài tập thể dục vừa sức giúp chúng ta không cảm thấy quá áp lực trong lúc tập luyện, bên cạnh đó lại giúp chúng ta tránh được chấn thương do những bài tập quá tầm gây nên. Vì thế, hãy tập những bài tập mà bạn cảm thấy chắc chắn nhất.

Chú ý chế độ dinh dưỡng

Hãy chú ý nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể luôn trong trạng thái tốt nhất, giúp cơ xương khớp hồi phục tốt hơn.

XEM THÊM: http://danonghiendai.net/