Tất tần tật về lễ cúng giao thừa năm 2018?
on 1st November 2018
| 566 views

Khái niệm giao thừa là gì? Tại sao lại cúng giao thừa hàng năm, đó đã là một tục lệ lâu đời của người dân Việt Nam để đón năm mới tới đặc biệt là năm 2019 Kỷ Hợi. Giao thừa có nghĩa là cũ giao lại, mới tiếp lấy (lúc năm cũ qua, năm mới đến). Giao thừa chính là khoảng khắc năm cũ qua đi và năm mới tới.

Giao thừa Dương lịch

Giao thừa Dương lịch là một từ chỉ ngày 31 tháng 12, ngày cuối cùng của năm cũ.

Theo lịch phụng vụ Công giáo Rôma thì ngày 31 tháng 12 là lễ kính Giáo hoàng Sylvestrô (viết theo latinh là Sylvester) mất vào ngày này năm 335, nên tại nhiều quốc gia phương tây, ngày 31 tháng 12 hay giao thừa còn gọi là ngày Thánh Sylvester hay Silvester.

Bài hát “Auld Lang Syne” được hát theo truyền thống tại giao thừa ở Scotland và trên toàn thế giới, đặc biệt ở các quốc gia nói tiếng Anh.

Giao thừa Âm lịch

Theo truyền thống, Giao thừa âm lịch được cho là thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới.

Đêm trừ tịch, còn được gọi tên là đêm ba mươi, là khoảng thời gian trước nửa đêm, thời khắc giao thừa giữa năm mới và năm cũ. Đêm trừ tịch là khoảng thời gian thiêng liêng nhất của năm khi các gia đình xum họp, chuẩn bị đón năm mới với những điều tốt lành sẽ đến và tiễn trừ năm cũ.

Ý nghĩa của đêm Giao thừa

Đêm Giao thừa là một đêm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với một năm. Một năm mới đến, người già thêm trường thọ và người trẻ thêm trưởng thành. Đêm Giao thừa đến mang ý nghĩa xua đuổi tà khí, ma quỷ, mọi điều xấu xa trong năm cũ đi và rước nhiều may mắn thành công đến cho năm mới. Đây được coi là khoảng thời gian của sự yên nghỉ, là lúc giũ bỏ những muộn phiền, là đêm của tĩnh lặng và thiêng liêng.

Xem văn khấn tết các ngày đầy đủ và ý nghĩa nhất

Tất tần tật về lễ cúng giao thừa năm 2018?
Tất tần tật về lễ cúng giao thừa năm 2018?

Lễ vật chuẩn bị cúng giao thừa

Gà trống tơ luộc

Bánh chưng (miền nam không có cũng được)

Xôi (gấc)

Trái cây (chuối,quít…)

Đèn nến

Vàng mã (ra tiệm vàng mã hỏi cúng trừ tịch hay cúng giao thừa)

Trầu cau (không có cũng được)

Rượu/trà (rượu trước sau đến trà)

Một chiếc mũ chuồn mua của hàng mã (giống trong Tuồng Chèo), chính là mũ để cúng tế vị thần.

Nhang đèn.

Xem tuổi xông nhà 2019 cho gia chủ Mậu Tý