4 cực 1 đỉnh – Niềm đam mê của phượt thủ
on 18th September 2018
| 621 views

Phuot3mien – Là người Việt Nam, từ những phượt thủ rong ruổi trên các dặm đường cho đến người không đam mê du lịch, ai cũng đều có 1 mong muốn 1 lần được đặt chân đến 4 cực 1 đỉnh? Trải khắp bản đồ đất nước, 5 địa danh này không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên đẹp sững sờ, ẩm thực địa phương độc đáo, mà còn là nơi đánh dấu chủ quyền lãnh thổ không thể xâm phạm của đất nước.

Với độ cao 3.143m so với mực nước biển, Fansipan là đỉnh núi cao nhất Đông Dương nằm ở tỉnh Lào Cai. Được chạm tay vào cột mốc inox, đứng trên dãy Hoàng Liên, ngắm nhìn núi rừng hoang sơ… là ao ước của không chỉ của những người con đất Việt.

Nhắc đến cao nguyên đá Đồng văn, chắc hẳn ai cũng biết đến mảnh đất Hà Giang xinh đẹp, nhưng Hà Giang không chỉ có thế. Hùng dũng hiên ngang trên đỉnh Long Sơn là Cột Cờ Lũng Cú, là địa danh chính xác đánh dấu mốc tọa độ của nước ta về phương Bắc.

Khu vực này vô cùng hiểm trở và khó khăn đi lại, thách thức sự bền bĩ của những tay phượt thủ trên hành trình khám phá tổ quốc quê hương. Đứng trên đỉnh núi trông ra là một không gian rộng lớn phóng tầm mắt bao quát bản Lô Lô Chải bình yên. Thời gian đẹp nhất để đến Lũng Cú là vào cuối tháng 10, khi hoa Tam Giác Mạch đang nở rộ.

Đây chính là điểm đến khó chinh phục nhất trong các cực, thử thách sự quyết tâm, bền bỉ của bất kỳ ai muốn chạm đến. Cực Tây được ghi dấu bằng cột mốc biên giới ba mặt, mỗi mặt có quốc huy và tên nước hướng đó (Việt Nam – Lào – Trung Quốc). Cách thành phố Điện Biên Phủ 250 km, cung đường chinh phục cực Tây trải qua nhiều địa hình phức tạp, có những đoạn phải offroad, tới đồn biên phòng A Pa Chải để gửi đồ và nhờ sự trợ giúp của những người lính. Sau đó là quãng đường trekking lên núi Khoang La San nơi có cột mốc số 0 hiên ngang. Có vất vả, mạo hiểm, xuyên rừng, leo dốc, bám cây… nhưng đến được cực Tây là hoàn toàn xứng đáng với lòng quyết tâm của người chinh phục.

Có nhiều tranh luận về điểm cực Đông của nước ta giữa Mũi Đại Lãnh (Phú Yên) và Mũi Đôi (Khánh Hòa), nhưng đối với nhiều dân phượt thì đó là phần lục địa nằm ở Mũi Đôi, bán đảo Hòn Gốm, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Hành trình cần 2 ngày nếu xuất phát từ Nha Trang, có thể đi thuyền từ Đầm Môn hoặc đi đường bộ – cách mà dân phượt vẫn chọn. Băng qua cồn cát dưới cái nắng gay gắt, “nhảy ghềnh”, đi bộ xuyên rừng nên đòi hỏi bạn cần có sức khỏe tốt, trang bị gọn nhẹ và lòng quyết tâm. Chạm đến cực đông Mũi Đôi không chỉ là sự thỏa mãn về việc chinh phục được một tọa độ đặc biệt của Tổ quốc, bạn sẽ có được trải nghiệm thú vị và ngỡ ngàng trước vẻ đẹp biển trời bất tận của vịnh Vân Phong.

Mũi Cà Mau nằm các thành phố Cà Mau hơn 100km về hướng Nam, sau khi đến thành phố Cà Mau bằng máy bay hay xe khách, bạn sẽ phải mất thêm 1 khoảng thời gian để đi về huyện Năm Căn để tiếp tục di chuyển bằng đường thuỷ ra khu du lịch Đất Mũi, nơi được xem như điểm cực Nam của Tổ quốc, và được xây dựng 2 biểu tượng thu hút khách du lịch, ai cũng muốn được đặt chân đến là mốc tọa độ quốc gia (GPS 0001) và biểu tượng mũi Cà Mau với hình con tàu lướt sóng hướng ra biển.

>>>> Bài viết liên quan : Mách bạn những điểm đến thú vị khi du lịch Quảng Ninh