Cách làm giò heo muối xông khói tại nhà thơm ngon hấp dẫn
on 9th October 2022
| 58 views

Cách làm giò heo muối xông khói công thức chuẩn nhà hàng tại nhà ngon độc đáo, lạ miệng, tầng tầng lớp lớp hương vị xen kẽ, hòa quyện, đặc biệt đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích. Món ăn này được xem là thích hợp đổi vị cho bữa cơm đầm ấm gia đình thêm hấp dẫn. Để chúng tôi mách bạn cách làm chân giò hun khói siêu ngon ngay dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chân giò hun khói tại nhà

1.5kg thịt chân giò rút xương

1/4 bát con muối hồng Himalaya

2 thìa đường dừa

1 muỗng canh quả bách xù nghiền nát

1 thìa cà phê hạt tiêu đen tươi

1 thìa hương thảo tươi  cắt nhỏ

1 thìa cà phê nhục đậu khấu tươi xay

1/2 thìa cà phê quế Ceylon xay

1/2 thìa cà phê đinh hương xay

Ngoài ra nếu bạn đang cần tìm một món ăn để chiêu đãi thực khách quý trong những ngày trọng đại có thể tham khảo một số món đồ Âu nhập khẩu như: đùi heo muối tây ban nha (iberico hay serano), pate gan ngỗng… được bán tại TOMIMARKETS.

Cách làm giò heo muối xông khói tại nhà thơm ngon hấp dẫn

Cách Làm Thịt Chân Giò Heo Xông (Hun) Khói chi tiết

Món Việt rất đa dạng trong các khâu chế biến và kết hợp nguyên liệu sẵn có trong nước bên cạnh sự phong phú của các đồ ăn Châu Âu nhập khẩu.. Bước sơ chế thịt chân giò: rút xương, nếu còn lông thì có thể thui qua lửa, rửa sạch với muối loãng cho sạch, để ráo nước. Dưới đây là 2 cách làm phổ biến:

Làm thịt lợn hun khói theo kiểu truyền thống

  • Nấu 800ml nước, cho muối, đường, tiêu đen, xì dầu đun sôi xong để nguội. Chú ý lượng muối phải vừa đủ cho ngấm vào thịt để thịt không bị hỏng.
  • Thịt chân giò sau khi ráo nước, dùng chỉ buộc chặt tay dạng tròn, hình trụ.
  • Chuẩn bị lọ thủy tinh, cho thịt đã ráo vào, đổ ngập nước đun sôi để nguội ở trên vào ngập thịt, đem để tủ lạnh ngâm 2-5 ngày.
    Nhiều người ngâm thịt trước rồi bó sau cũng được, như thế thịt sẽ dễ thấm gia vị hơn, khi bó nên dùng bột gelatin rắc đều lên bề mặt để thịt dính lại với nhau.

Tiếp theo là bước hun khói ở dưới.

Làm nhanh

  • Chuẩn bị hỗn hợp ướp thịt: đường 1 thìa, dầu vừng 1 thìa, ngũ vị hương ½ gói, bột canh 2 thìa cho vào ướp với thịt, cho vào hủ kín để vào ngăn mát tủ lạnh nửa ngày.
  • Khi chân giò đã thấm gia vị, dùng dây bó chặt thịt thành khúc tròn rồi hấp cách thủy trong vòng 1 tiếng cho thịt chín.
  • Sau đó, lấy thịt ra để nguội rồi cho vào đĩa để trong tủ lạnh khoảng 20 phút. Không nên ngâm nước lạnh như nhiều bạn mách như thế sẽ làm thịt mềm và thấm nước khi hun khói sẽ không ngon bằng để tủ lạnh.

Hun khói

  • Chuẩn bị nguyên liệu hun khói: chè xanh 1 lạng, 1 chén gạo, đô xanh nửa chén, đường  trộn đều. Bắt chảo lên đun nóng, lót dưới đáy chảo 1 lớp giấy bạc và cho nguyên liệu hun khói vào, đảo đều cho đường chảy ra.
  • Để thịt phía trên và bắt đầu hun khói từ hơi các nguyên liệu trên tầm 40-50 phút, khi thấy màu thịt vàng, vỏ giòn là được. Khi hun nhớ để lửa nhỏ, và trở thịt liên tục tránh thịt chín không đều và bị cháy.
  • Thịt chín lấy ra để nguội, món này có thể cho vào bịch kín để trong tủ lạnh và dùng dần.

Yêu cầu thành phẩm

Chân giò hun khói sau khi làm xong sẽ có màu hồng đẹp mắt, hương vị thơm ngon hấp dẫn đến khó cưỡng. Thưởng thức thịt với một ít rau sống chấm cùng nước mắm chua ngọt thì tuyệt vời không gì bằng.

Cách bảo quản chân giò hun khói

Cách bảo quản chân giò hun khói

  • Bọc kín chân giò hun khói, cho vào túi đựng hoặc hộp thực phẩm rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
  • Sử dụng túi hút chân không để bảo quản chân giò xông khói trong ngăn mát hoặc ngăn đông. Đối với thịt nguyên khối dùng trong 40 ngày và 20 ngày với thịt cắt lát.

Giải đáp: Chân giò hun khói bao nhiêu calo?

  • Trong 100gr chân giò hun khói có hàm lượng calo là 140, tương đương 2 lát bánh mì nguyên cám nhỏ hoặc 1 cốc sữa ít béo.
  • Ngoài ra, trong thịt chân giò hun khói còn có hàm lượng protein cao, kẽm, magie, các loại vitamin B1, B2, B3,…

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, thịt xông khói cũng chứa nhiều chất béo, nhiều muối… có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu tiêu thụ trong thời gian dài. Nếu yêu thích chân giò hun khói, hãy chế biến và bảo quản đúng cách để không phát sinh vi khuẩn gây hại.