Nên biết để có cột sống khỏe mạnh
on 5th October 2017
| 570 views

Trong đời sống hàng ngày, nhiều người trong chúng ta đã vô tình đặt nhiều áp lực lên cột sống. Điều đó sẽ để lại hậu quả sau này. Chuyên mục thực đơn cho bà bầu sau đây sẽ tư vấn cho bạn đọc nhé
Các chuyên gia về sức khỏe cột sống cho biết việc duy trì độ cong cột sống hình chữ S trong khi đứng là vô cùng quan trọng. Đây là kết luận được rút ra từ những nghiên cứu về đau lưng, đau cổ và các vấn đề về cột sống do tư thế kém. Việc không vận động trong thời gian dài cũng có thể gây ra các rối loạn cột sống.
Tự điều trị bằng phương pháp massage

Những nghiên cứu chỉ ra rằng liệu pháp massage là một phương pháp điều trị thích hợp cho một số loại đau cổ và lưng. Massage đem lại nhiều lợi ích, trong đó có việc tăng cường tuần hoàn máu để khôi phục cơ bị đau, giãn cơ, phục hồi lại biên độ vận động của cột sống, giúp cải thiện chứng mất ngủ, nâng lượng endorphin- một chất hoá học tự nhiên của cơ thể giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu.

Quyết tâm bỏ thuốc lá
Bỏ thuốc lá giúp giảm thiểu nguy cơ đau cổ và đau thắt lưng, vốn cao gấp 3 lần ở nhóm những người hút thuốc lá cao so với nhóm không sử dụng thuốc lá theo những báo cáo khoa học rất tin cậy. Hút thuốc lá dẫn tới thoái hoá cột sống và đau cột sống do sự phá huỷ cấu trúc mạch máu tại đĩa đệm và các khớp, giảm tưới máu giàu ôxy tới các mô. Bỏ thuốc lá rất khó khăn, song hiện nay có rất nhiều sản phẩm, các nhóm thuốc hỗ trợ và nhiều chiến lược đã và đang giúp đỡ cho hàng nghìn người cai thuốc lá.

Các mẹ có thể quan tâm: Cách cho con bú khoa học
Ngồi: Giữ 3 đường cong tự nhiên của cột sống bằng cách dùng ghế có nâng đỡ lưng bạn. Một cuộn khăn hay gối nhỏ đặt ở thắt lưng giúp nâng đỡ đường cong thắt lưng. Khi lái xe, chỉnh vị trí ghế sao cho đầu gối ngang bằng với mông.

Nghiêng, cúi: Gối và háng của bạn giúp duy trì 3 đường cong tự nhiên của cột sống. Để cẳng chân bạn làm chính khi khuân vật nặng và đứng gần để làm giảm nhẹ nhất trọng lượng của vật thể.

Xoay: Bạn phải hình dung để cơ thể xoay theo một khối từ vai đến mông. Xoay với chân, không xoay với lưng. Đặt chân bạn theo hướng đang xoay và nhảy quanh điểm xoay.

Lấy đồ vật: Đứng gần vật cần lấy. Dùng dụng cụ để lấy nếu cần thiết. Gồng cơ bụng để phụ khối cơ lưng, sử dụng chủ yếu tay và chân để thực hiện công việc. Dùng dụng cụ dài để lấy đồ vật trên cao, tránh nhón chân nhảy lên.