Cách chế biến món canh chua cá lóc dân dã, quen thuộc
Posted by dattt on 8th January 2020
| 158 views

Món canh chua cá lóc là một món ăn quen thuộc và được mình thường xuyên chế biến cho bữa cơm gia đình bất kể các mùa trong năm. Hôm nay chúng tôi chia sẻ tới các bạn cách làm món này ngon nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá lóc (cá quả): 500 – 700 g
Thơm (dứa): 1/4 trái.
Cà chua: 2 trái.
Đậu bắp: 50gr.
Bạc hà (dọc mùng): 50gr.
Me vắt: 20gr.
Giá đỗ: 50gr.
Rau ngỗ (ngò gai): 10gr.
Hành củ: 2 củ
Tỏi: 3 – 4 tép
Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu bột, ớt…

Xem thêm: cách nấu các món chay thông dụng dễ làm nhất

Cách làm như sau

Bước 1: Cá lóc hay còn gọi là cá quả là một loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, có hương vị rất ngon được rất nhiều người yêu thích và chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, chất thịt loại cá này dẻo thơm không có mùi tanh nồng như các loại cá khác. Ngon nhất là khi các bạn có thể “may mắn” chọn mua được loại cá lóc đồng, cá lóc tự nhiên, loại cá này có giá thành cao hơn gấp 3 – 4 lần so với loại cá lóc nuôi, nhưng chất lượng thì khỏi phải bàn cãi nhé, cá lóc tự nhiên thịt săn chắc và ngọt thơm hơn hẳn.

Khi chọn các bạn chọn những con cá lóc bơi khỏe, nhanh nhẹn, da có màu đen vàng, đuôi và thân dài, sờ vào chắc tay. Cá mua về làm thịt, rửa sạch với chút muối và gừng giã nhuyễn để khử mùi tanh, sau đó rửa xả lại thật sạch, sau đó thái thành những khúc vừa ăn dài 2 – 3 cm, để ra rổ cho ráo nước. Hành tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Cho cá và tô cùng với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn + 1 thìa hạt nêm + ½ thìa nước mắm + ½ thìa bột ngọt + ½ thìa dầu ăn + ½ thìa tiêu. trộn đều rồi để ướp trong khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 2: Trong thời gian cho cá ướp, chúng mình tiếp tục sơ chế các nguyên liệu còn lại: Dứa, đậu bắp: làm sạch, cắt lát xéo dài; Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau hoặc thái thành lát tròn mỏng cho dễ chín; Dọc mùng thì chúng mình đem tước vỏ và xơ, cắt mỏng, bóp qua với một chút muối, rửa sạch, chần nhẹ với nước sôi cho bớt vị hăng, sau đó vớt nhanh ra tô nước lạnh để giữ độ giòn của chúng, rồi vớt ra để ráo; Giá đỗ: rửa sạch, để riêng; Hành lá, rau ngổ nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ; Me vắt cho vào 1 chén nước ấm, dầm cho tan thịt me, chắt hoặc lọc qua rây để lấy nước cốt.

>>> Cách nấu lẩu chó ngon nhất

Bước 3: Đổ vào nồi khoảng 1 lít nước hoặc lượng nước vừa ăn tùy theo từng gia đình, đặt nồi lên bếp và đun sôi (nếu có xương ống heo các bạn đem ninh trước để tạo thêm vị ngọt đậm đà cho món canh nhé). Đồng thời các bạn cho đặt 1 chiếc chảo lên bên bếp còn lại, cho kkoảng 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, rồi trút 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp tục cho 1/2 thìa ớt bột vào để tạo màu sắc cho món ăn, sau đó cho cá đã cắt khúc vào chảo, đảo nhẹ nhàng đến khi cá săn lại thì trút đổ tất cả các nguyên liệu trong chảo + nước cốt me sang nồi nước dùng.

Bước 4: Đến khi nước sôi, các bạn nhớ hớt hết váng bọt phía nổi lên để nước canh được trong và thanh nhé. Nước sôi khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, thì chúng mình cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đỗ vào. Nêm thêm ¼ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt hoặc nêm sao cho vừa ăn. Dùng muôi khuấy đều cho gia vị tan, đun thêm vài phút nữa cho cá chín hẳn thì rắc hành lá, rau ngổ thái nhỏ vào, khuấy đều rồi trút ra đĩa.

Để thưởng thức được trọn vẹn hương vị hấp dẫn, thơm ngon của món canh chua cá lóc thì chúng mình nhớ dùng khi canh còn nóng nhé, để nguội sẽ khiến canh có vị tanh mất ngon đấy. Món canh chua cá lóc này chan với cơm hoặc với bún thì đều cực kỳ hợp và ngon tuyệt đấy. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: SK