Australia: Phát hiện chú cá quái dị không có mặt, mắt ở dưới da
on 1st August 2017
| 462 views

Chuyện lạ bốn phương – Các nhà nghiên cứu Australia đã tìm thấy một loài cá trong một cuộc khai phá ở bờ biển Đông Australia, với ngoài hình kì lạ khi không có cả mắt lẫn… mặt.

Ban đầu các nhà khoa học nghĩ rằng sinh vật sống ở biển sâu này có thể là một loài mới, nhưng những nghiên cứu sâu hơn đã chỉ ra con cá này thuộc họ cá chình mouray (cusk-eel), với tên khoa học là Typhlonus naus, vốn chưa bao giờ được nhìn thấy trên vùng biển Australia kể từ cuối thế kì 19.

mắt nằm dưới da, Cá không có mặt,

Typhlonus naus giờ đây được các nhà khoa học gọi với cái tên trìu mến “cá chình không mặt,” (Ảnh: snoopit24)

Typhlonus naus giờ đây được các nhà khoa học gọi với cái tên trìu mến “cá chình không mặt”, hiếm khi được nhìn thấy nhưng lại được phân bổ trong một vùng rộng lớn trải dài từ biển Ả-rập cho đến Hawaii.

Con cá chình này lần đầu tiên được phát hiện trong con tàu huyền thoại HMS Challenger, trong cuộc viễn chinh hải dương vòng quanh thế giới đầu tiên trong lịch sử.

Mắt thì bói ra cũng không thấy, và miệng thì nằm tít phía dưới cơ thể, con cá thoạt trông có vẻ như không có mặt. Tuy nhiên, “cá chình không mặt” thực ra lại có mắt – vốn có thể thấy rõ ngay dưới da trong các con cá nhỏ hơn. Con được phát hiện lần này thì không thấy rõ, và có thể còn là cá thể T.nasus to nhất từng được biết đến, theo các nhà nghiên cứu.

mắt nằm dưới da, Cá không có mặt,

Con cá chình không mặt mới được phát hiện này được tìm thấy ở độ sâu 4.000m dưới mực nước biển. Nó sống trong tầng biển khá cằn cỗi với nhiệt độ khoảng 1 độ C.

Miệng của loài cá này nằm tít bên dưới với kích thước rất nhỏ đầy răng nằm sát nhau, giúp chúng tiêu hóa được nhiều loại giáp xác.

mắt nằm dưới da, Cá không có mặt,

Các nhà nghiên cứu Australia nói rằng họ thậm chí còn có thể tìm thấy các loài cá chình không mặt khác khi mà họ sẽ dịch chuyển lên phía Bắc nơi mà loài vật này hay được tìm thấy. Thật vậy vào năm 1951, một cuộc tìm kiếm dưới biển sâu ở Đông Kalimantan, Borneo, đã cho ra kết quả là 5 chú cá không mặt! Xem thêm tai nạn giao thông mới nhất hôm nay ở đây.

Nguồn: tinh hoa