Những bài học từ con dâu khiến mẹ chồng tâm phục khẩu phục
on 8th July 2015
| 1188 views

5 năm về làm dâu nhà chồng, con dâu không ít lần khiến tôi ngỡ ngàng vì cách đối nhân xử thế khôn khéo của nó. Thằng con trai tôi dạy dỗ hơn 30 năm mà hiếm khi nó mới làm tôi hài lòng. Vậy mà đứa con dâu tôi chưa dám dạy dỗ lần nào lại khiến tôi khâm phục khẩu phục. Ít ra cũng có 7 điều nó làm tôi thấy rất tâm đắc bởi vì tôi ngày xưa so với nó bây giờ còn kém xa lắm. tôi muốn tamsu đây cho mọi người thấy, Có vậy mới biết lớp trẻ chưa chắc đã thua lớp già về tam tòng tứ đức, công dung ngôn hạnh.
Thứ nhất, con dâu tôi đi thưa về hỏi, gọi dạ bảo vâng, đi đâu đều có trình có phép. Làm cha mẹ dạy được con ngoan ngoãn lễ phép đã là vui. Đằng này được cả con dâu như thế thì hạnh phúc không gì bằng.
Một tiếng nói không mất nhiều công sức nhưng lại khiến cho đôi bên tôn trọng nhau hơn. Nhiều khi nó xin phép mẹ chồng đi chơi, rõ là trong bụng tôi không thích nhưng vì nó lễ phép quá nên không nỡ từ chối. Rồi mấy lúc đang tức nó chuyện gì, gọi nó định mắng thế là nó “dạ” cho một tiếng ngọt lịm cả người khiến tôi không còn lòng dạ nào quở trách.
Thứ hai, mặt mày con dâu tôi lúc nào cũng vui vẻ, không cãi cố, không biện minh khi bị mắng, không tỏ thái độ khó chịu sau những cuộc xích mích giữa mẹ chồng – nàng dâu. Chuyện đã qua thì để lại đấy, không bỏ bụng thù dai.
Vì nó xởi lởi nên dù biết nó sai rành ra đấy thì vợ chồng tôi cũng không hề giận lâu. Nhớ mà tội, có một lần bị tôi mắng oan, nó chỉ dạ dạ thành khẩn chứ không cãi. Đợi đến khi bố mẹ nguôi giận nó mới lân la đến nhẹ nhàng giải thích. Thế là chuyện nhà hóa giải mà không có lấy một tiếng to, con dâu lại càng được lòng nhà chồng. Nó khiến tôi phải thốt lên “con sẽ thành phật sống mất thôi con gái ạ”.
Thứ ba, con dâu tôi không phân biệt nhà chồng, nhà đẻ. Nó tiết kiệm từng giọt nước từng số điện trong nhà mặc dù khoản tiền ấy do tôi trả. Làm được mấy tiền, dành dụm được khoản nào, nó đều về kể với tôi. Mua cho mẹ mình được thứ gì là cũng cố sắm cho mẹ chồng thứ đấy. Nhiều khi tôi phải khuyên đừng mua cho tôi để giúp nó hạn chế bớt một khoản chi tiêu.
Thứ tư, con dâu tôi sống rất thật, rất hết lòng. Khi có gì không vừa ý, nó nhẹ nhàng và thành khẩn góp ý cho từng người hoặc dùng những cách rất tế nhị. Trước đây tôi ăn mặc quê mùa lắm, bà già mà. Nhiều lần tôi làm nó xấu hổ vì khi đi chung người ta cứ tưởng tôi là osin trông con cho nó.
Nhưng con dâu không chê mẹ chồng, chỉ ân cần chở mẹ đi shop mua áo quần mới. Nhưng mua về tôi vẫn không muốn mặc. Nên mỗi khi tôi sắp sửa ra ngoài, nó nhanh nhảu “mẹ cứ đi tắm để con lấy áo quần cho”. Thế là nó lấy đồ mới tuồn vào nhà tắm cho tôi. Tôi ở trong không còn cách nào phải mặc đồ nó chọn. Bây giờ đi đâu ai cũng khen “sang”. Tôi cười mãn nguyện “nhà có stylist”.
Thứ năm, con dâu tôi “dạy” chồng khôn khéo mà không gây mâu thuẫn với bố mẹ chồng. Con trai tôi có ăn nhậu, có đi sớm về muộn, có lười biếng việc nhà nhưng con dâu không bao giờ nói xấu hay đóng cửa phòng chửi mắng chồng. Nếu nó mắng con trai tôi thì mặc dù con tôi sai tôi vẫn thấy xót vì đó là bản năng ruột thịt.

Đằng này nó cư xử rất khéo léo. Trước khi muốn “sửa lưng” chồng điều gì nó đều xin phép vợ chồng tôi trước. Rằng “anh ấy như thế này… điều đó gây hậu quả ra sao… ảnh hưởng xấu tới tấm gương cho con cháu học tập như thế nào…”. Con dâu đã nói như thế, vợ chồng tôi chỉ còn cách về phe nó mà dạy con trai mình. Cách con dâu làm lần nào cũng hiệu quả. Có vậy tôi mới hay nói đùa “tôi cho con trai cuộc sống nhưng chính con dâu mới dạy nó nên người”. Nó dạy dỗ danong nhà này như thế đấy, thế mà bao năm nay tôi không làm được.
Thứ sáu, sống ở nhà tôi 5 năm nhưng con dâu tôi không bao giờ tỵ nạnh hay đùn đẩy việc cho người khác. Nó không bao giờ trách móc vì sao tôi mua cho đứa kia cái đó mà chỉ mua cho nó cái này. Nó vui vẻ “Phúc của con bao nhiêu thì con hưởng bấy nhiêu”. Nó nói vậy thì ai nỡ để nó phải chịu thiệt. Nên thật lòng dù luôn đối xử công bằng với 3 con dâu nhưng tôi thương nó nhất trong số 3 con dâu của mình. Mỗi dịp đám giỗ nó cũng chẳng đùn đẩy, cứ thấy có việc gì là nhảy vào làm việc đó. Vì siêng năng như thế nên cả họ ai cũng thương.
Thứ bảy, con dâu còn gián tiếp dạy cho mẹ chồng cách nuôi cháu mà không gây mâu thuẫn giữa cách truyền thống và hiện đại. Tôi thích nuôi cháu theo những mẹo dân gian truyền lại, con dâu thì cái gì cũng phải khoa học tiên tiến. Nhưng không vì thế mà nó chê bai trách móc tôi lạc hậu, tách cháu ra khỏi bà.
Nó có cách riêng khiến tôi không thể không phục, đó là dạy tôi dùng máy tính vào internet. Nó bày cho tôi cách đọc báo, kiểm tra thông tin. Nhờ đó tôi mới biết có những cách truyền thống tưởng hiệu quả nhưng hóa ra lại độc hại không ngờ. Từ đó mẹ con tôi làm gì cũng cùng nhau bàn bạc, thảo luận không khác gì bạn bè, vui vẻ mà hiệu quả.
Đó là những đức tính mà tôi thực sự thấy mình cần phải học tập con dâu tôi rất nhiều. Cách con dâu sống khiến mọi người trong giadinh tôi không thể không yêu quý nó. Không phải nó là con dâu tôi nên tôi mới tự hào như thế mà tôi chia sẻ lên đây để các chị em đang làm dâu và những mẹ chồng như tôi đây cũng nên học tập. Có như thế mâu thuẫn mẹ chồng con dâu sẽ không bao giờ khắc nghiệt phải không các bạn?

Xem thêm: Những câu truyen ngan tinh yeu hay nhất