Ăn uống như thế nào thì tốt sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày
Posted by Lê Thủy on 18th July 2017
| 924 views

Ung thư dạ dày là một trong những ung thư phổ biến ở các nước, chiếm khoảng 95% của các khối u ác tính. Hiện tại, phương pháp chữa trị ung thư dạ dày chủ yếu là dựa vào phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp miễn dịch chỉ là phụ trợ.

Lúc này người bệnh cần chú ý bổ sung dinh dưỡng, đồng thời còn phải kết hợp với tình trạng chịu đựng của người bệnh đối với ăn uống. Chế độ ăn uống hợp lý là tăng cường tình trạng dinh dưỡng toàn thân cho người bệnh đồng thời nâng cao sức miễn dịch, giảm bớt biến chứng sau khi phẫu thuật và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nhai kỹ, nuốt chậm, thúc đẩy tiêu hóa

Sau khi phẫu thuật dạ dày, chức năng nghiền nát thức ăn của dạ dày sẽ không còn toàn vẹn, vì vậy hàm nhai phải gánh vác chức năng rất quan trọng.

Khi người bệnh ăn những thực phẩm thô, không dễ tiêu hóa nên nhai kỹ, nuốt chậm.

Nếu ăn canh hoặc uống đồ uống nên chú ý tách riêng nước lỏng và đồ khô. Cố gắng ăn canh trước hoặc sau khi ăn cơm 30 phút để thức ăn không đào thải nhanh, từ đó ảnh hưởng đến hấp thu.

Khi cho thức ăn vào miệng người bệnh nên nằm ngửa hoặc sau khi ăn nằm nghiêng để kéo dài thời gian thức ăn ở trong bụng, giúp thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ hoàn toàn.

Bổ sung chất dinh dưỡng có chọn lọc

Sau khi phẫu thuật dạ dày, lượng carbohydrate, chất béo và protein trong phân sẽ tăng lên. Điều này là do hậu môn tổn thương và mất dây thần kinh, khiến thực phẩm chưa được hấp thu hết đã bị đào thải. Nguyên nhân là do tuyến tụy và chức năng thần kinh đường mật không còn duy trì được chức năng ban đầu.

Vì vậy để song khoe , sau khi phẫu thuật phải bổ sung thực phẩm có lượng protein và nhiệt lượng cao, lựa chọn thực phẩm có đẩy đủ acid amin và dễ tiêu hóa (ví dụ như: trứng gà, cá, tôm, thịt nạc, các sản phẩm từ đậu vv), protein nên cung cấp 15%-20% tổng toàn bộ năng lương hoặc cho người bệnh ăn dựa theo tiêu chuẩn 1-2g/mỗi kg trọng lượng cơ thể.