Ăn uống như thế nào thì tốt sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày
on 18th July 2017
| 1852 views

Ung thư dạ dày là một trong những ung thư phổ biến ở các nước, chiếm khoảng 95% của các khối u ác tính. Hiện tại, phương pháp chữa trị bệnh ung thư dạ dày chủ yếu là dựa vào phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp miễn dịch chỉ là phụ trợ.

Lúc này người bệnh cần chú ý bổ sung dinh dưỡng, đồng thời còn phải kết hợp với tình trạng chịu đựng của người bệnh đối với ăn uống. Chế độ ăn uống hợp lý là tăng cường tình trạng dinh dưỡng toàn thân cho người bệnh đồng thời nâng cao sức miễn dịch, giảm bớt biến chứng sau khi phẫu thuật và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nhai kỹ, nuốt chậm, thúc đẩy tiêu hóa

Sau khi phẫu thuật dạ dày, chức năng nghiền nát thức ăn của dạ dày sẽ không còn toàn vẹn, vì vậy hàm nhai phải gánh vác chức năng rất quan trọng.

Khi người bệnh ăn những thực phẩm thô, không dễ tiêu hóa nên nhai kỹ, nuốt chậm.

Nếu ăn canh hoặc uống đồ uống nên chú ý tách riêng nước lỏng và đồ khô. Cố gắng ăn canh trước hoặc sau khi ăn cơm 30 phút để thức ăn không đào thải nhanh, từ đó ảnh hưởng đến hấp thu.

Khi cho thức ăn vào miệng người bệnh nên nằm ngửa hoặc sau khi ăn nằm nghiêng để kéo dài thời gian thức ăn ở trong bụng, giúp thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ hoàn toàn.

Bổ sung chất dinh dưỡng có chọn lọc

Sau khi phẫu thuật dạ dày, lượng carbohydrate, chất béo và protein trong phân sẽ tăng lên. Điều này là do hậu môn tổn thương và mất dây thần kinh, khiến thực phẩm chưa được hấp thu hết đã bị đào thải. Nguyên nhân là do tuyến tụy và chức năng thần kinh đường mật không còn duy trì được chức năng ban đầu.

Ung thư dạ dày nên ăn gì tốt cho sức khỏe

Những loại thực phẩm ung thư dạ dày nên ăn:

Những thực phẩm giàu protein:  Các loại thực phẩm giàu protein không chỉ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết giúp cho sức khỏe người bệnh mau chóng phục hồi. Nguồn cung cấp Protein cho bệnh nhân ung thư dạ dày rất đa dạng, trong đó có một số thực phẩm được khuyên dùng như:

– Các loại thịt, ưu tiên các loại thịt trắng như thịt gà, thịt cá và nên nấu mềm.

– Bổ sung Protein tự nhiên thông qua sữa, các chế phẩm từ sữa như pho mát.

– Các loại trứng như gà, vịt.

Chất béo không bão hòa: Các chất từ hạt cải dầu, dầu oliu, hạt ô liu, quả bơ,…là nguồn dinh dưỡng có giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể nên là lựa chọn mà người mắc bệnh ung thư dạ dày không thể bỏ qua.

Ngũ cốc có hàm lượng chất xơ thấp, nguyên cám: Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn các loại ngũ cốc ít chất xơ như gạo trắng, bánh mì trắng, lúa mì, các sản phẩm từ gạo trắng, hoặc mì ống thông thường,đậu, mè đen,…

Chọn ăn các loại hoa quả ít chất xơ: hoặc loại bỏ phần xơ của hoa quả. Một số loại rau xanh và hoa quả người bệnh ung thư dạ dày nên bổ sung như:

– Bắp cải: Trong bắp cải có chứa nhiều vitamin K1 và vitamin U giúp chống lại tình trạng viêm loét dạ dày đồng thời bảo vệ lớp nhầy giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày.

– Rau chân vịt: Có chứa hàm lượng xen-lu-lô-zơ lớn có thể thúc đẩy nhu động đường ruột giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

– Táo, lê: Táo giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và có tác dụng giảm béo giảm đau đầu, giảm tỉ lệ đột quỵ ở người già. Bên cạnh đó, táo còn được biết đến với tác dụng giảm các triệu chứng đầy bụng, ăn uống khó tiêu hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

– Đu đủ chín: Chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt tốt trong việc bảo vệ dạ dày, thành phần chính trong đu đủ là các enzyme phân giải protein giúp hệ tiêu hóa tốt hơn đồng thời xoa dịu các cơn đau của dạ dày.

– Chuối chín: Chuối chín có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ chất nhầy làm trung hòa axit. Trong chuối chín có chứa pectin đảm bảo hệ tiêu hóa được cân bằng tốt nhất. Lưu ý, không nên ăn chuối khi đang đói sẽ khiến cho bệnh dạ dày khó chịu hơn và dễ gặp phải các triệu chứng nhu buồn nôn, chóng mặt..

– Cam, chanh, dứa,… (giúp cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin C, cải thiện sức đề kháng).