Tác hại của sử dụng thuốc tránh thai
on 17th July 2015
| 1021 views

Trong y khoa, phá thai bằng thuốc được gọi là phá thai nội khoa (phá thai ngoại khoa chính là nạo hút thai). Đây là phương pháp bỏ thai bằng cách dùng thuốc để “sảy thai tự nhiên”, chỉ được áp dụng với thai dưới 50 ngày và cho những thai phụ không thể tiến hành phá thai ngoại khoa. Tuy được đánh giá là khá thành công, an toàn nếu áp dụng đúng tiêu chuẩn, quy định nhưng không phải phòng khám nào cũng được phép thực hiện phương pháp này. Dù vậy, nhiều chị em đã tìm đến những nơi không được cấp phép hoặc tự ý mua thuốc về dùng nên có thể gặp tác dụng phụ hoặc tai biến nguy hiểm cho suc khoe sinh san.

Phá thai bằng thuốc có an toàn không

1. Những tác dụng phụ khi phá thai bằng thuộc

Ra máu, rỉ máu kéo dài, buồn nôn, nôn, ớn lạnh, sốt… là những triệu chứng thường gặp nhất khi sử dụng thuốc phá thai nếu người sử dụng mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Vì vậy, chị em cần biết rõ về những tác dụng phụ này để không hoang mang. Ngoài ra, chị em cũng cần phải theo dõi chặt chẽ để nhận thấy những bất thường đồng thời phải vệ sinh, chăm sóc cơ thể thật tốt để không dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

2. Phá thai bằng thuốc có thực sự hiệu quả

Là trường hợp thuốc phá thai không có hiệu quả, không thể đẩy thai ra ngoài. Khi đó, thai nhi sẽ phát triển không bình thường, tỷ lệ bị khuyết tật, dị dạng rất cao. Vì vậy, không phải chỉ cần uống thuốc vào là mọi chuyện sẽ được giải quyết. Nếu áp dụng phương pháp này, chị em phải tuân thủ quy trình và phải thăm khám nhiều lần sau khi đã dùng thuốc để kiểm tra xem thuốc có tác dụng hay không.

Chị em phụ nữ tuyệt đối không tự ý phá thai bằng thuốc mà chỉ được áp dụng dưới sự theo dõi, hướng dẫn và cho phép của các bác sĩ chuyên khoa sản.

>>> Có thể bạn quan tâm đến cách giảm cân nhanh đơn giản.

>>> Bên cạnh đó xem thêm cách làm bánh flan tại đây

3. Tác dụng nửa vời khi phá thai bằng thuốc

Là trường hợp đẩy thai ra ngoài không hoàn toàn. Tình trạng này dễ dẫn đến băng huyết và nhiễm trùng tử cung nếu không được xử lý kịp thời. Thông thường, khi uống thuốc và thấy ra huyết, nhiều chị em yên tâm rằng đã “giải quyết” thành công nên không đi kiểm tra. Chính vì vậy, hậu quả rất khó lường.

4. Băng huyết, nhiễm khuẩn tử cung

Do ảnh hưởng của thuốc, cổ tử cung chị em rất có thể sẽ bị đờ, không khép lại được nên sẽ bị xuất huyết ồ ạt. Nếu không ngăn chặn kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Còn trường hợp bị nhiễm khuẩn tử cung là do thai và máu ứ lại trong tử cung quá lâu gây viêm nhiễm. Nếu không phát hiện sớm và có cách xử lý kịp thời có thể phải cắt bỏ tử cung, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của chị em về sau.

5. Ảnh hưởng sức khỏe sinh sản

Phá thai khi còn trẻ là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến vô sinh nhất đối với phụ nữ nếu không may xảy ra tai biến. Vì vậy, chị em phụ nữ nên thận trọng khi áp dụng phương pháp này, tuyệt đối không tự ý phá thai bằng thuốc mà chỉ được sử dụng dưới sự theo dõi, hướng dẫn và cho phép của các bác sĩ chuyên khoa sản ở cơ sở y tế được cấp phép.