Stegen: Không đơn giản là thủ môn
on 25th February 2016
| 563 views

Marc Andre ter Stegen chỉ được HLV Luis Enrique sử dụng ở những trận đấu bongdaso Cúp của Barcelona, tuy nhiên mỗi lần ra sân, thủ thành người Đức đều thi đấu cực hay với những pha phản xạ xuất thần.

Stegen: Không chỉ là thủ môn của Barcelona
Stegen có khả năng chơi bóng bằng chân rất điêu luyện.
Trận đấu với Arsenal một lần nữa minh chứng cho phong độ tuyệt vời của Stegen, anh là một trong những nhân tố chủ chốt giúp Barcelona thắng lợi hoàn hảo trước Pháo thủ.Điều đặc biệt là lich thi dau bong da hôm nay Stegen thể hiện sự bình tĩnh kinh ngạc với khả năng chơi bóng bằng chân, tham gia vào các tình huống luân chuyển bóng còn nhiều hơn vài cầu thủ Arsenal. Có thể khó tin, nhưng điều đó hoàn toàn là sự thật.

Chỉ có một cầu thủ Arsenal chuyền nhiều hơn Stegen

Stegen: Không chỉ là thủ môn của Barcelona
Các cầu thủ Arsenal thậm chí chuyền ít hơn Stegen. Ảnh: Internet.

Theo thống kê của UEFA, ter Stegen đã có 34 đường chuyền, bằng với Mesut Ozil, và chỉ có Ramsey với 54 lần chạm bóng mới vượt qua thủ thành người Đức. Hầu hết đội hình Arsenal đều không có quá 30 lần chuyền bóng, họ phải rất vất vả để có thể kiểm soát bóng. Một cầu thủ quan trọng như Alexis Sanchez cũng chỉ được 21 lần.

Chuyền chính xác đến 94%

Trong 36 lần chuyền bóng, Stegen thành công đến 34 lần (tỉ lệ 94%). Chỉ có Sergio Busquets (94%) và Mascherano (95%) mới có thể so sánh với Stegen. Cầu thủ chuyền hỏng ăn nhiều nhất của Barca là Luis Suarez, anh chỉ chuyền chính xác được 68% sau 28 lần.

Những đường chuyền quyết định

Stegen: Không chỉ là thủ môn của Barcelona
Andres Iniesta cũng chỉ bằng số lần chuyền quyết định với thủ thành người Đức. Ảnh: Internet.

Stegen làm được điều này đến 3 lần. Theo những số liệu được bong da anh thu thập, Stegen có những đường chuyền không chỉ đơn giản như một đường bóng thông thường. Ter Stegen dùng những đường chuyền này để gây rối loạn đội hình của Arsenal và tạo đột biến. Trong trận đấu với Arsenal, Stegen đã có 3 đường chuyền quyết định, bằng với tiền vệ kiến thiết như Iniesta.

Cứu thua xuất sắc

Stegen: Không chỉ là thủ môn của Barcelona
Pha cứu thua cực hay của Stegen sau khi Giroud đánh đầu vào góc chết. Ảnh: Internet.

Ngoài những pha bóng bằng chân, thủ thành người Đức cũng không quên nhiệm vụ chính của mình, đó là cứu thua. Tình huống chứng tỏ đẳng cấp của Stegen là trong hiệp 2 sau khi cả hai đội không thể tìm được bàn thắng trong 45 phút đầu tiên. Khi ty le bong da vẫn đang là 0-0, Giroud có tình huống đánh đầu hiểm hóc sau khi đánh bại Mascherano, bóng bay vào góc khung thành và tạo nên một tình huống rất khó.

Xem lại pha quay chậm, tình huống có đến 80% rủi ro cho Barca nhưng Stegen là người hùng đi ra từ 20% còn lại. Điều này càng chứng tỏ được giá trị của giải thưởng Pha cứu thua xuất sắc nhất mùa 2014/15 mà Stegen được UEFA vinh danh.

Thủ môn cứu thua hay nhất châu Âu

Stegen: Không chỉ là thủ môn của Barcelona
Stegen chơi quá tốt ở Champions League. Ảnh: Internet.

Ở Champions League 2015/16, Ter Stegen có tỉ lệ thủng lưới ít nhất, chỉ 1 bàn sau 5,15 tình huống cứu thua. Cho đến nay, con số này vẫn xếp trên Buffon (4,75), Cech (2,29) và Neuer (2) theo số liệu của Sport. Dù chỉ được thi đấu ở Cúp nhà Vua và Champions League, Ter Stegen đã thể hiện quá xuất sắc đẳng cấp của mình và trở thành một trong những thủ môn hay nhất châu Âu hiện tại.

Sự luân phiên sửa dụng Ter Stegen và Bravo của Enrique không những không làm mai một tài năng của hai người này. Trái lại, những đấu trường nơi họ được giao nhiệm vụ lại trở thành mảnh đất lành để Stegen như Bravo phát huy hết tài năng và kinh nghiệm. Thật hiếm có đội bóng nào làm được như Barcelona, và cũng không nhiều người dám kiên định với chính kiến để đi đến thành công như Enrique.