Màn hình smartphone bao nhiêu là vừa?
on 22nd January 2016
| 881 views

Thậm chí, nhiều smartphone ngày nay còn được trang bị màn hình lên tới 7 inch.

Bên cạnh những cải tiến không ngừng nghỉ cả về cấu hình phần cứng, lẫn phần mềm trên các smartphone, các hãng sản xuất di động ngày nay vẫn luôn tìm kiếm những hướng đi mới nhằm thu hút được nhiều sự chú ý từ phía người dùng, đồng thời gia tăng doanh thu các sản phẩm của mình.

Một trong những nâng cấp mà ai cũng có thể dễ dàng nhận ra đó là chính là kích thước màn hình của smartphone ngày càng to lên. thậm chí còn có những chú dế được trang bị màn hình lên tới 7 inch mà theo quan niệm của một số người dùng vui tính, thì nó trông chẳng khác gì một chiếc “thớt” di động.

Nói có sách, mách có chứng, trước tiên chúng ta hãy cùng điểm qua những thống kê về xu hướng tăng kích thước màn hình một cách chóng mặt như hiện nay.

Mua hosting gia re tại đây

Dễ thấy, hầu hết các ông lớn như Samsung, HTC hay Lumia của Microsoft đều chăm chăm vào việc phát triển kích thước màn hình. Ngoài ra, ngay cả những hãng bảo thủ như Apple – từng tuyên bố sẽ trung thành với kích thước 4 inch trên iPhone, cũng đang bắt đầu chạy theo xu hướng này với những tin đồn liên quan tới iPhone 6 màn hình 4,7 inch và 5,5 inch.

Trong khi đó, những nhu cầu cơ bản như thời lượng pin hay làm phong phú thêm những trải nghiệm của người dùng lại không được quan tâm đúng mực. Vậy vì đâu mà nên cơ sự này?

Màn hình lớn sẽ gây chú ý và khiến smartphone bán chạy hơn?

Cần nhớ rằng, trước thời điểm năm 2011, kích cỡ trung bình của điện thoại chỉ rơi vào khoảng 2,5 – 4 inch nhưng tới năm 2013, hầu hết các smartphone đều vượt ngưỡng gần 4 inch và tăng dần đều cho tới ngày hôm nay. Lí do được các hãng sản xuất đưa ra là việc tăng kích cỡ màn hình có thể sẽ giúp họ bán được nhiều sản phẩm hơn.

Ảnh

Họ cho rằng, mỗi khi tung ra một smartphone mới, người dùng thường quan tâm tới việc sản phẩm đó mang theo cải tiến gì. Và tất nhiên nếu các hãng sản xuất nói rằng kích thước màn hình không có thay đổi hay chỉ vài chi tiết mới được thêm vào, lập tức sản phẩm của họ sẽ bị dễ bị đánh giá là “yếu kém”, đồng nghĩa rằng sẽ không bán được hàng.

Minh chứng là khi Apple ra mắt iPhone 5 với màn hình 4 inch, ngay lập tức thông tin này đã được đưa lên các mặt báo trên toàn thế giới và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng. Hay như HTC One M8, dù chỉ lớn hơn 0,3 inch so với người tiền nhiệm M7 nhưng nó cũng được coi là điểm nhấn của HTC.

Tương tự như vậy, với chiến dịch “Next Big Thing” của Samsung, hãng sản xuất Hàn Quốc cũng tăng dần kích thước màn hình trên dòng Galaxy S, lần lượt S III là 4,8 inch rồi tới S4, 4,99 inch và S5 là 5,1 inch, dù không nhiều nhưng cũng đủ để gây sự chú ý.

Mua ten mien giá rẻ tại đây

Apple và Samsung là những “kẻ tội đồ”

Có thể nói, Apple chính là người đã khơi mào trong cuộc chiến màn hình lớn hiện nay. Còn nhớ, vào năm 2009, khi Apple ra mắt chiếc iPhone 3GS với màn hình 3,5 inch, rất hiếm các điện thoại vào thời đó đạt tới kích thước này. Tuy nhiên, sau khi Samsung tham gia cuộc chơi bằng dòng Galaxy S sở hữu màn hình 4 inch, mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi.

Ảnh

Liên tục sau đó, Samsung và Apple ganh đua nhau trong từng chi tiết, đặc biệt là kích cỡ smartphone. Trong khi Apple tỏ ra không mấy mặn mà với việc tăng kích cỡ màn hình trên iPhone thì Samsung luôn coi đó là một điểm nhấn của dòng Galaxy S nhằm “ăn thua” với đối thủ. Chính vì tâm lí đó, các hãng sản xuất khác cũng không thể làm ngơ trước cuộc đua giữa 2 ông lớn và hệ quả là smartphone hiện nay ngày càng “phát phì” trông thấy.

Trào lưu thừa hưởng, học hỏi

Trừ iPhone và dòng Lumia chạy Windows Phone thì phần lớn các smartphone chạy Android đều được cho là liên tục “thừa hưởng” và học hỏi lẫn nhau trong việc tăng kích thước màn hình. Điều này khá dễ hiểu bởi phần đông các thiết bị di động ngày nay đều sử dụng hệ điều Android.

Do đó, việc thực sự tạo ra được điểm nhấn trong một rừng smartphone là điều tối quan trọng. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới cuộc chạy đua kích thước màn hình không ngừng nghỉ như thực trạng hiện nay. Minh chứng chính là trào lưu smartphone 4,3 inch xuất phát từ chiếc Droid X từng rất thành công hay trào lưu màn hình 5,5 inch từ chiếc Galaxy Note 2.

Khi anh nông dân làm kinh tế

Nhìn lại thời điểm cách đây 7 năm, khi mà những chiếc smartphone đầu tiên được ra đời và chưa biết được tương lai sẽ đi về đâu, phần lớn các thiết bị này đều gặp những trở ngại chung khi nghĩ tới một tấm màn hình lớn là mật độ điểm ảnh và thời lượng pin. Vào thời điểm đó, để ra đời một chiếc smartphone với kích thước 5 inch, có mật độ điểm ảnh cao và thời lượng pin dài là nhiệm vụ bất khả thi.

Ảnh

Tuy nhiên, với công nghệ tiên tiến như hiện nay, việc cho ra đời một chiếc điện thoại màn hình lớn với hàng trăm ppi cùng thời lượng pin ổn định là điều tương đối dễ dàng. Do đó, các nhà sản xuất lại cứ thi nhau tận dụng tối đa những công nghệ mới vào cuộc chạy đua kích thước màn hình bởi “điện đã về làng”. Đáng tiếc là họ nghĩ ít hơn cho tương lai, rằng nếu một ngày, smartphone có độ lớn tương đương với một chiếc tablet thì điều gì sẽ xảy ra?

Smartphone sẽ dần thay thế máy tính cá nhân?

Ở một khía cạnh nào đó, những người dùng lạc quan nhất có thể cho rằng, nếu vượt qua được cơn thoái trào, smartphone sẽ được vực dậy, đầu tư và sáng tạo nhiều hơn, thậm chí có thể thay thế cả những chiếc máy tính cá nhân thông dụng. Thật vậy, còn nhớ vào thời điểm năm 2007, ít người tin rằng smartphone có thể vượt lên và thống trị các thiết bị di động trên thế giới như hiện nay.

Mua vps giá rẻ tại đây

Lúc đó, người dùng chỉ hình dung smartphone là một chiếc điện thoại đa chức năng gồm việc nghe nhạc, lướt web hay gọi điện. Tuy nhiên, ngày nay, mọi việc đã hoàn toàn khác, ở nhiều nơi trên thế giới, thay vì nghĩ tới việc đầu tư cho một chiếc ô tô hay máy tính, người ta luôn coi smartphone là sự lựa chọn hàng đầu. Và rất có thể trong tương lai, smartphone sẽ thế chỗ máy tính cá nhân với kích thước ngày một tăng lên khủng khiếp như hiện nay.