Khắc phục tình trạng đau lưng khi mang thai
on 25th December 2015
| 1244 views

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai sẽ có sự thay đổi hormone khiến cho các cơ bắp và xương vùng chậu mềm hơn.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai sẽ có sự thay đổi hormone khiến cho các cơ bắp và xương vùng chậu mềm hơn, cùng với việc tăng cân khiến khiến cho các người mang thai thường xuyên bị những cơn đau lưng quấy rầy. Việc đau lưng kéo dài sẽ khiến các mẹ cảm thấy rất khó chịu, nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động hàng ngày và cả giấc ngủ của người mẹ trong thời gian này. Để khắc phục tình trạng đau lưng khi mang thai, dưới đây là những biện pháp mà các mẹ có thể tham khảo để áp dụng cho bản thân:

1.Chú ý tư thế đứng

Trong quá trình mang thai, khi bụng bầu của các mẹ dần lớn lên làm cho trọng tâm của cơ thể bị thay đổi, các mẹ thường để lưng dưới kéo về phía trước thành tư thế võng lưng, làm cho các cơ lưng bị hụt, căng và gây đau đớn. Trong thời gian này tốt nhất các mẹ nên đứng thẳng người để các cơ được kéo dài và căng ra một cách tự nhiên, đây là cách đơn giản nhất để giảm đau lưng khi mang thai.

phụ nữ dau lưng khi mang thai

2.Bơi và các bài tập dưới nước

Theo trang tin tuc phu nu Đối với phụ nữ mang thai, luyện tập các bài tập dưới nước như bơi lội hay aerobic sẽ giúp giảm bớt áp lực từ phía sau cũng như các khớp xương. Hơn nữa việc tập luyện dưới nước cũng giúp hạn chế các chấn thương do té ngã mà khi tập trên cạn có thể gặp phải. Đơn giản hơn, các mẹ có thể lựa chọn cách ngòi nồi trong nước để phần lưng được nghỉ ngơi, cách này cũng giúp giảm đau lưng đi đáng kể đấy.

3.Tập Yoga

Các tư thế yoga hầu hết đều tác động vào các cơ lưng, các mẹ hãy thử luyện tập các bài tập yoga nhẹ nhàng nó sẽ giúp duỗi thẳng các cơ đau và tăng cường cho vùng lưng dưới từ đó giúp cơ thể mẹ thêm dẻo dai và tăng sức chịu đựng. Các mẹ có thể tự tập một vài tư thế yoga đơn giản tại nhà hoặc có thể tham gia lớp học yoga trước khi sinh.

4.Châm cứu

Kết quả nghiên cứu (được thực hiện năm 2007) cho thấy thì có tới 60% phụ nữ mang thai sau khi được châm cứu đã cho biết tình trạng gặp các cơn đau lưng dữ dội thuyên đã giảm đi đáng kể. Nếu chứng đau lưng của các mẹ quá trầm trọng, lời khuyên cho các mẹ là hãy tìm đến các chuyên gia châm cứu để nhanh chóng khắc phục tình trạng đau lưng của mình.

5.Sử dụng đệm trên ghế

Trong trường hợp buộc phải ngồi lâu trên ghế, các mẹ nên kê thêm một miếng đệm ở phần lưng của ghế để hỗ trợ phần lưng. Ngoài ra, nên đặt chân lên một vật cao hơn cách này sẽ giúp giảm áp lực cho vùng lưng của mẹ bầu khi ngồi.

6.Chú ý tư thế ngủ

Khi ngủ, nếu gặp phải tình trạng đau lưng dai dẳng, các mẹ hãy thử xoay mình sang một vị trí thuận lợi cho lưng hơn. Khi nằm lật người sang bên, các mẹ nên giữ cho cổ thẳng với toàn bộ cột sống, có thể gối đầu lên một chiếc gối chắc chắn. Ngoài ra, các mẹ nên đặt thêm một chiếc gối khác ở giữa hai chân để giảm áp lực cho vùng khung chậu và lưng.

7.Dùng đai hỗ trợ

Có rất nhiều loại đai hỗ trợ với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau để phù hợp với cỡ  bụng của từng mẹ bầu. Việc đeo đai sẽ giúp hỗ trợ các cơ bụng trong nhiều tu thế, nhất là khi đứng.

8.Thường xuyên vận động

Thường xuyên tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường độ săn chắc của cơ và toàn bộ cơ thể, ngoài ra còn giúp các mẹ tránh tình trạng tăng cân quá mức, gây thêm áp lực trên vùng lưng và cột sống , từ đó hạn chế được tình trạng đau lưng.