Guardiola sẽ bị ‘phế ngôi’ một ngày gần nhất
on 30th November 2018
| 437 views

Lịch bóng đá vừa qua Man City đã dành chiến thắng với tỷ số 4-0 trước West Ham từ đấy Pablo Zabaleta chia sẻ ” Cảm hứng Man City không thể cản nổi”.

Chưa đầy 3 tháng Lyon suýt chút nữa biến Pep thành trò hề. Pep có thể tạo ra đỉnh cao và duy trì nó, nhưng không có nghĩa ông là “bất khả xâm phạm”.

Cầm bóng hay phản công?

Một khi HLV sàng gạch tên  tiền đạo chính thống khỏi kế hoạch tác chiến thì điều đó cũng có nghĩa là các tiền vệ, thậm chí hậu vệ giờ đây quá toàn năng. Họ cần một tiền vệ vừa có thể ghi bàn, vừa kiến tạo và có thể phòng ngự hơn là một tiền đạo chỉ biết chăm chăm ghi bàn.

Các HLV không còn bị lệ thuộc vào nhóm “sát thủ”. Họ ưu tiên giữ bóng và chờ đợi cơ hội, khoảnh khắc mà một “máy quét” như Fernandinho cũng biết nã đại bác như Aguero. Còn Pep đi lên với việc tối ưu những ý niệm của bóng đá kiểm soát và sớm trở thành nguồn cảm hứng của rất nhiều đồng nghiệp trẻ tuổi đi sau.

Đỉnh cao của ông gắn liền với đế chế tiqui-taca và tỉ lệ cược. Barca thống trị làng cầu thế giới suốt 5-6 mùa, nhưng trong một thất bại hiếm hoi, Pep bị đánh gục bởi Mourinho – một chuyên gia phản công. Pep Guardiola hiểu rõ hơn ai hết. Và đây cũng chính là “điểm yếu” như Pep thừa nhận.

Man City bị Lyon cầm hòa

Chiếc sa bàn được thiết kế lạ

Báo thể thao viết thêm “Chiến thuật bóng đá” được giới thiệu lần đầu khi Scotland và Anh đá giao hữu vào năm 1872, trận đấu được ghi nhận là trận đấu quốc tế chính thức đầu tiên. Các chuyên gia trong ngành nhất trí nhiều quân số trên hàng công không giải quyết được vấn đề. Ngày đó, người ta quan niệm rất đơn giản rằng mục đích đá bóng là thi xem ai ghi nhiều bàn hơn. ĐT Scotland ra sân cùng sơ đồ… 2-2-6, của Anh là 1-2-7.

Vào thập niên 60 thế kỷ XX, HLV vĩ đại của Dynamo Kiev, Viktor Maslov đã đưa ra dự báo chiến thuật bóng đá sẽ phát triển theo con đường của ngành công nghiệp sản xuất máy bay. Và lúc đấy cũng cắt giảm lượng tiền đạo là chìa khóa mở ra các cánh cửa kể từ đó vì nó là cách tốt nhất giúp cân bằng từng tuyến thi đấu trên sân.