Cách bật cao trong bóng chuyền của các VĐV chuyên nghiệp
on 28th May 2021
| 353 views

Hướng dẫn cách bật cao trong bóng chuyền chuẩn động tác kỹ thuật giúp gia tăng cơ hội ghi điểm cho bạn ngay trong bài viết sau đây tại chuyên mục thể thao.

1. Cách bật cao trong bóng chuyền cơ bản

Theo kinh nghiệm chia sẻ từ VĐV thi đấu bộ môn bóng chuyền chuyên nghiệp , để bật cao khi chơi bóng chuyền thì bạn cần phải bật đúng cách và chuẩn động tác kỹ thuật. Theo đó, để bật cao khi chơi bóng chuyền, bạn cần phải trải qua 3 bước cơ bản, bạn cần thực hiện đầy đủ 3 bước này để có được kỹ thuật bật cao chính xác nhất. Cụ thể về cách bật cao trong bóng chuyền được thực hiện với 3 bước như sau:

– Tư thế chuẩn bị và lấy đà

Khi có định bật cao trong bóng chuyền, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng nhằm đạt được kết quả cao nhất. Ở bước này, bạn phải ở tư thế sẵn sàng đứng ngay trước lưới để có thể lấy đà một cách tốt nhất. Vị trí đứng lý tưởng của bạn là cách lưới khoảng từ 2 đến 3m, sao cho khi bật nhảy thì bộ phận trên cơ thể không bị chạm lưới. Để có thể thật sự an toàn, chúng ta nên luôn mang theo những đồ bảo hộ, để phòng những trường hợp xấu nhất. Trong tư thế chuẩn bị, đầu gối của bạn cần phải hơi khuỵu xuống và thân trên ngả về phía trước để theo dõi đường đi của bóng.

Sau tư thế chuẩn bị, bạn sẽ bắt đầu bằng việc lấy đà bằng cách điều chỉnh vị trí đứng sao cho phù hợp, để khoảng cách đúng tiêu chuẩn. Khi bóng đã rời tay, bạn liền xác định đường đi và hướng đi của trái bóng. Nếu bóng thấp thì bạn nên lấy đà sớm và nếu như bóng cao thì bạn có thể xuất phát chậm hơn.

Cách bật cao trong bóng chuyền của các VĐV chuyên nghiệp
Cách bật cao trong bóng chuyền của các VĐV chuyên nghiệp

– Giai đoạn giậm nhảy

Giậm nhảy chính là động tác được thực hiện ngay sau khi lấy đà. Đa phần các vận động viên bóng chuyền đều giậm nhảy bằng cả 2 chân. Động tác giậm nhảy này chính là tiền đề để bạn có thể nhảy lên cao hơn và đập bóng trước mặt. Kỹ thuật giậm nhảy chính xác là bạn cần phải ngả thân người phía trước, đầu gối khụy xuống thấp, dồn sức nặng lên mũi chân và sử dụng lực để bật lên. Để tăng hiệu quả của động tác giậm nhảy, bạn nên đưa đồng thời cả 2 tay ra sau để hỗ trợ. Độ cao của động tác bật nhảy sẽ bị phụ thuộc vào sức bật của đầu gối, lực của cổ chân và cơ bụng của người chơi.

– Nhảy và đập bóng

Nhảy và đập bóng chính là 2 động tác cần được thực hiện đồng thời nên các vận động viên cho chúng là bước thứ 3 của kỹ thuật bật cao trong bóng chuyền. Khi bật nhảy lên độ cao nhất, bạn cần phải để toàn thân hơi ngửa về sau và nghiêng người về phía tay đập bóng để chuẩn bị đập bóng. Lúc này, tay đập bóng đang từ trên cao đưa ra sau sát mang tai, duỗi thẳng cánh tay, cổ tay đập gập vào quả bóng chuyền, lúc này cổ tay của bạn sẽ có nhiệm vụ điều chỉnh hướng đi của bóng.

Ở động tác đập bóng, bạn cần vươn thẳng người và đồng thời hai chân duỗi về phía trước nhằm tạo ra sức mạnh cho cú đập bóng tốt nhất. Thông thường, thì khoảng cách đập bóng cách đầu người đập khoảng 10-15cm trước mặt và hơi chếch một chút. Sau khi bật nhảy đập bóng, bạn cần giữ thăng bằng và thả lỏng cơ bắp, rồi tiếp đất một cách từ từ bằng mũi chân, để đầu gối hơi khuỵu xuống, dần dần hạ toàn thân người.

Còn nếu là một fan bóng đá cuồng nhiệt, mời bạn truy cập vào website bangxephang.net để cập nhật bảng xếp hạng bóng đá, những tin tức thể thao, bên lề bóng đá mới nhất

2. Bài tập giúp tăng sức bật của cơ khi chơi bóng chuyền

Sức bật chính là yếu tố vô cùng trong bộ môn thể thao bóng chuyền, giúp gia tăng khoảng cách bật, luyện tập cường độ dẻo dai của cơ bắp, cải thiện hiệu quả tập luyện. Người chơi bóng chuyền để nâng cao sức bật cần phải lựa chọn tập luyện các bài tập cải thiện cơ bắp.

Bài tập cơ bắp chân

Chân là yếu tố quyết định đến khả năng bật cao của bạn. Theo kinh nghiệm chơi bóng chuyền, bạn nên rèn luyện cơ chân bằng cách khởi động với cổ chân bằng bài tập xoay cổ chân, thực hiện liên tục từ 10 – 20 lần mỗi bên.

Sau đó, bạn bắt đầu thực hiện bài tập với tư thế đứng hai chân rộng bằng vai, để mũi chân hướng thẳng sau đó nâng người sao cho nửa lòng bàn chân rời khởi mặt sàn, nhún tiếp đất bằng múi chân trong khoảng 30 giây. Vươn người cao lên hết mức để cơ thể được kéo căng, giữ đầu gối thẳng và giữ tư thế trong 30 giây rồi trở về vị trí ban đầu.

Bài tập cơ bụng

Có rất nhiều bài tập bụng chống hai chân xuống mặt đất, ngả người sao cho vai không chạm mặt đất, đặt hai tay sau gáy hoặc để thả lỏng trên mặt sàn, nâng người lên và co cơ bụng lại, hạ người xuống hít vào. Gồng bụng liên tục, cố định chân và lặp lại từ 15-20 lần, tập 4 hiệp lặp lại và thực hiện đều đặn mỗi ngày

Tập bóng chuyền với các dụng cụ bóng chuyền

Ngoài các bài tập rèn luyện kỹ thuật bật cao và cải thiện sức bật, thì người mới chơi bóng rổ cần trang bị những dụng cụ phù hợp, đảm bảo cho quá trình tập luyện và thi đấu bóng chuyền. Đó là những dụng cụ luôn đồng hành với bóng chuyền, bao gồm có quả bóng chuyền, trụ và lưới bóng chuyền,…

Bạn có muốn kiếm tiền một cách nhanh chóng hay không? Nếu có hãy cùng tìm hiểu thêm về lô câm là gì bởi đây là một trong những cách đánh lô tô cực kỳ hiệu quả giúp người trúng số lớn

Trên đây là hướng dẫn cách bật cao trong bóng chuyền giúp bạn dễ dàng ghi điểm hơn. Hay tập luyện chăm chỉ, chăm chút cho từng động tác để sớm trở thành một cầu thủ giỏi nhé!