Bệnh tình dục và những điều phụ nữ cần biết.
on 16th December 2015
| 1429 views

Bệnh tình dục hay còn gọi là STDs. STDs ở phụ nữ chủ yếu lây truyền qua đường âm đạo, hậu môn hoặc quan hệ tình dục bằng miệng.

Những triệu chứng chủ yếu của bệnh ở nữ giới bao gồm ngứa âm đạo, phát ban, chảy máu bất thường và đau. Cũng có nhiều bệnh tình dục không có triệu chứng gì và rất khó nhận biết.

Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ bị ung thư cổ tử cung hoặc lây truyền cho đối tác khi quan hệ ảnh hướng đến suc khoe sinh san.  Theo trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), hàng năm ở Hoa Kỳ có khoảng 24.000 phụ nữ bị vô sinh do không được điều trị SDTs kịp thời.

Xem thêm những bài viết về ngoại tìnhmẹ chồng nàng dâu tại đây

Một số dấu hiệu, triệu chứng phổ biến nhất của STDs ở phụ nữ:

  1. Đi tiểu: Các triệu chứng như đau hoặc nóng rát khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên hoặc nước tiểu có máu…có thể là triệu chứng của STDs.
  2. Dịch tiết âm đạo bất thường: Dịch âm đạo ở phụ nữ là điều kiện bình thường. Tuy nhiên, dịch tiết ở âm đạo mà có màu vàng hoặc xanh lá cây, có mùi hôi có thể là dấu hiệu của bệnh tình dục, chẳng hạn như viêm âm đạo do vi khuẩn, nấm Chlammydia, bệnh lậu và nhiễm Trichomonas.
  3. Âm đạo bị ngứa: Ngứa là một triệu chứng có thể có hoặc không thể liên quan đến STDs. Các tổn thương ở da xung quanh khu vực âm đạo như ngứa, lở loét hoặc sần sùi có thể là do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, theo nhiều báo cáo y tế, đa số những người mắc phải các triệu chứng này thường là do herpes sinh dục, bệnh giang mai hoặc các bệnh tình dục khác gây ra.
  4. Đau khi quan hệ: Đây là một triệu chứng thường bị bỏ qua nhưng đau bụng hoặc đau vùng chậu có thể là dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu (PID – là một bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh sản nữ), nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất là do nhiễm chlamydia hoặc bệnh lậu.
  5. Chảy máu bất thường: Chảy máu bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu hoặc các bệnh liên quan đến STDs.
  6. Phát ban hoặc loét: Những vết loét hoặc mụn nhỏ nổi xung quanh miệng hoặc âm đạo có thể là dấu hiệu mắc bệnh herpes, HPV, thậm chí là giang mai.

benh-tinh-duc-phu-nu-nen-biet

Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ bị ung thư cổ tử cung hoặc lây truyền cho đối tác khi quan hệ.

Biện pháp phòng ngừa

– Đi khám và kiểm tra khi có các dấu hiệu bất thường.

– Thảo luận với đối tác nên sử dụng bao cao su khi quan hệ.

– Tạo dựng mối quan hệ chung thuỷ chỉ có một bạn tình.

– Vệ sinh cơ quan sinh dục trước và sau khi quan hệ.

– Khám kiểm tra STDs 6 tháng/lần ngay cả khi không có triệu chứng.