6 dấu hiệu của làn da cảnh báo bệnh tình dục nguy hiểm
on 19th December 2015
| 1632 views

Bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến nhưng nhiều bệnh không có triệu chứng rõ ràng khiến người nhiễm bệnh không hề hay biết ảnh hướng dến sức khỏe sinh sản. Dưới đây là một số triệu chứng da của các bệnh lây qua đường tình dục phổ biến mà chị em phụ nữ nên biết.

1. Ngứa và mẩn đỏ

Bệnh lây qua đường tình dục do nấm có thể gây đỏ, da bẹn bị ngứa. Triệu chứng thường gặp của bệnh là nhiễm nấm men bao gồm cảm giác ngứa và cảm giác rát của âm đạo hoặc dương vật. Bệnh ghẻ gây ngứa dữ dội nặng hơn vào ban đêm. Rận mu có thể gây ra các triệu chứng ngứa trầm trọng. Đây có thể là triệu chứng của bệnh trichomonas, một loại bệnh nhiễm ký sinh trùng, có thể gây ngứa, rát, đỏ hoặc đau nhức của cơ quan sinh dục.

trieu-chung-benh-giang-mai

Mẩn ngứa có màu đỏ hoặc nâu, có thể xuất hiện ở màng nhầy âm đạo, hậu môn hoặc trong giai đoạn thứ hai của bệnh giang mai. Nó cũng có thể xuất hiện trên lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Trạng thái ngứa ran hoặc rát có thể được cảm nhận thấy ngay cả trước khi mụn nước bắt đầu xuất hiện trên bề mặt da trong bệnh nhiễm trùng herpes.

2. Loét

Loét cơ quan sinh dục ở vùng bẹn do thường không đau. Trạng thái loét này có thể là triệu chứng của bệnh hạ cam mềm. Đầu tiên xuất hiện các biểu hiện săng là một sẩn mềm bao quanh bằng hồng ban. Khi các sẩn thành mủ rồi vỡ ra sẽ tạo thành các vết loét tròn, kích thước 1-2cm. Bờ vết loét có mủ màu vàng và khi rửa sạch sẽ thấy đáy không bằng phẳng, có những chồi thịt. Săng nằm trên vùng da phù nề mềm, đau nên gọi là hạ cam mềm.

Ngoại tình? Ai là người chủ động

3. Mụn nước và lở loét

Các mụn nước nhỏ hoặc các túi chứa đầy chất lỏng xuất hiện trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục, trực tràng, hậu môn hay miệng là dấu hiệu của nhiễm virus. Những mụn nước là cực kỳ nhạy cảm và có thể vỡ, giải phóng mặt chất lỏng trong đó. Sau khi các mụn nước vỡ ra, một lớp vỏ được hình thành trên khu vực bị ảnh hưởng của làn da trước khi nó bắt đầu khỏi. Vết loét lạnh có thể là dấu hiệu của nhiễm virus herpes.

Các triệu chứng chính của bệnh giang mai là sự hiện diện của các vết lở loét nhỏ, không đau trên một phần của cơ thể bị nhiễm trùng. Thường là bộ phận sinh dục, hậu môn, lưỡi hoặc môi. 10 ngày sau đó, cơn đau xuất hiện với các nốt mẩn phát ban hoặc lở loét trên các vùng như lòng bàn tay, lòng bàn chân. Đây có thể xem là triệu chứng thứ phát của bệnh giang mai.

Đau bụng hoặc đau ở vùng sinh dục có thể được nhìn thấy trong bệnh hạ cam mềm. Trong vòng 1 ngày nó sẽ trở thành một vết loét với một lớp chất bao phủ màu vàng xám hoặc màu xám.

4. Mụn cóc

Mụn cóc là những vết sưng màu xám nhỏ trên vùng da ở vùng sinh dục. Chúng cũng có thể phát triển trên miệng hay cổ họng của một người đã có quan hệ tình dục bằng miệng với người có bệnh.

Trong một số trường hợp mụn cóc xuất hiện trong các cụm lớn giống như súp lơ.

5. Da và mắt vàng

Khi da vàng và mắt nổi nhiều lòng trắng có thể là triệu chứng của bệnh viêm gan nhiễm trùng.

6. Sần

Những nốt nhỏ nhô lên trên da có thể là triệu chứng của bệnh u mềm lây. Mụn đỏ nhỏ cũng có thể xuất hiện trong bệnh nhiễm virus herpes lây qua đường tình dục.