Tác dụng và tác hại khi uống nước rau má
on 21st March 2018
| 585 views

Rau má là loại rau rẻ, dễ mua, nước ép rau má cũng rất dễ làm, nên nhiều người thường uống nước rau má thay nước lọc mỗi ngày nhưng đây là một thói quen không tốt. Dùng quá nhiều rau má và kéo dài có thể gây biến chứng cho một số tế bào máu, tế bào gan, tế bào thận.

Nhiều cuộc nghiên cứu cũng đã kết luận rằng, uống nhiều nước rau má có thể gây nên tình trạng nhức đầu hoặc mất ý thức thoáng qua. Rau má có tính hàn, do đó ăn nhiều sẽ dễ gây lạnh bụng dẫn đến tiêu chảy, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa. Do đó, rau má khi chế biến phải đảm bảo vệ sinh, hạn chế ăn sống, khi ăn nên kèm theo vài lát gừng để trung hòa tính hàn.

uong-nuoc-rau-ma-co-tot-khong
Uống nước rau má thay nước lọc
Nhiều người, nhất là các chị em phụ nữ, vì mong muốn nhanh chóng có làn da mượt như nhung, đánh bay những nốt mụn đáng ghét trên da rất thường gặp vào mùa hè mà tìm đến nước rau má. Nhiều người cho rằng uống càng nhiều càng tốt, càng giúp giải nóng trong nhanh hơn, mụn nhọt nhanh chóng biến mất. Thực tế thì không phải vậy.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm trà sữa trân châu đơn giản tại nhà
Tiêu chảy

Rau má là loại rau có tính hàn, có công dụng giải nhiệt. Nhưng đồng thời, sử dụng nhiều cũng dễ gây ra đầy bụng và tiêu chảy. Đặc biệt với người có thân nhiệt thấp và hay lạnh bụng thì càng dễ tiêu chảy. Do đó, khi sử dụng rau má, bạn nên ăn thêm một lát gừng để làm ấm bụng và trung hòa tính hàn của rau má.

Làm giảm tác dụng của thuốc

Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, và các thuốc chống trầm cảm… Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.
Một ngày mỗi người bình thường có thể dùng một cốc rau má, tương đương với khoảng 40g rau má, nhưng cũng không nên uống quá một tháng. Nếu muốn dùng đợt sau thì phải nghỉ tối thiểu là nửa tháng rồi mới dùng tiếp.