Cách nấu cháo đậu xanh bổ dưỡng cho bé
Posted by thanhlt on 17th April 2018
| 52 views

Thêm một thực phẩm mới cho bé yêu nhà mình nè. Đó chính là đậu xanh, đây là món ăn khá quen thuộc trong nhiều bữa ăn gia đình người Việt. Nhưng ít ai biết được công dụng mà đậu xanh mang lại. Đậu xanh rất an toàn cho bé và hầu như không gây bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào mà vẫn cung cấp đủ năng lượng, chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển của trẻ. Thật vậy, trong đậu xanh dồi dào vitamin và khoáng chất: Bên cạnh các loại vitamin C, A, K, E, B-6, folate, niacin, thiamin, riboflavin … , còn có nhiều khoáng chất như canxi, sắt, mangan, kẽm … được tìm thấy trong đậu xanh. Đậu xanh rất giàu protein, một lượng khá lớn so với trứng, thịt gà và cá. Ngoài ra, các chất trong đậu xanh còn giúp kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, loại bỏ viêm nhiễm do vi khuẩn, virut và các loại nấm thông thường sản sinh trong cơ thể bé.
Cháo đậu xanh bột mì:

chao-dau-xanh-pho-mai-cho-be-an-dam
Nguyên liệu:

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu chè đậu xanh tại nhà cực ngon
– 1 thìa nhỏ (5gr) bột mì nguyên cám.

– 1 thìa gạo.

– 1 thìa nhỏ đỗ xanh.

– 30ml sữa tươi.

– 50ml nước.

– Một chút bột nghệ.

Thực hiện:
– Đỗ xanh ngâm nước ấm khoảng 30 phút để nhanh mềm.

– Gạo vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 30 phút.

– Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi áp suất hoặc cốc hầm/cốc nấu cháo để các nguyên liệu chín nhuyễn.

– Chờ hỗn hợp nguội bớt có thể đem đi xay mịn hoặc nghiền tới độ thô vừa phải.

– Nếu cần có thể nêm thêm một chút gia vị cho đậm đà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo đậu xanh cho bé
Gạo tẻ: 50 gr
Gạo nếp: 20 gr (có hoặc không cũng được)
Đậu xanh: 50 gr
Sữa tươi: 50 ml
Đường mật: 20 gr
Nước lọc: 300 – 500 ml
Cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm
Bước 1: Chuẩn bị gạo và đỗ xanh

Để nấu cháo đậu xanh, bạn cần có thời gian để ngâm gạo và đỗ. Với đỗ xanh, bạn vo sạch, có thể để vỏ hay bỏ vỏ, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ. Còn với gạo tẻ và gạo nếp, bạn trộn lẫn với nhau, vo sạch rồi cũng ngâm trong nước ấm với khoảng thời gian tương đương khi ngâm đỗ xanh.
Việc thêm gạo nếp vào sẽ giúp cho món cháo có độ sánh, dẻo, nếu không có gạo nếp thì bạn nấu gạo tẻ không cũng đươc nhé.

Bước 2: Cho nguyên liệu vào nồi, thêm nước, chuẩn bị ninh cháo

Sau khi ngâm đỗ xanh với gạo xong, bạn vớt hết ra, cho tất cả vào một chiếc nồi. Sau đó thêm nước lọc vào sao cho mặt nước cao hơn mặt gạo, đỗ khoảng 5 cm là được.

Bước 3: Ninh cháo đến khi gạo, đỗ xanh chín nhừ

Bạn đun nồi cháo trên bếp ở mức lửa to cho đến khi sôi, sau đó khuấy nhẹ để không bị cháy rồi hạ lửa nhỏ, ninh liu riu cho đến khi các nguyên liệu chín nhừ. Trong quá trình đun, cứ khoảng 20 phút thì bạn lại khuấy cháo một lần để không bị cháy nhé.

Bước 4: Thêm đường, sữa và hoàn thành

Khi gạo và đỗ xanh đã mềm, bạn thêm đường, sữa vào, đun thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp.